Đắk Lắk: Khai tử cho chồng còn sống, để bán nhà, rẫy

Chính quyền xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) khai tử cho ông Y Đuel Niê (trú buôn Yễ, xã Ea Kênh) dù ông này vẫn còn sống và sinh hoạt bình thường tại địa phương.

Ông Y Đuel Niê hiện đang làm lao động tự do tại buôn Yễ, xã Ea Kênh. Trước đó vào tháng 3, được sự giới thiệu của người thân, ông Y Đuel Niê đi làm thuê ở tỉnh Đắk Nông.

Đi làm xa được 2 tháng, ông Y Đuel Niê quay về nhà thì ngỡ ngàng hay tin rẫy và nhà cửa của mình đã bị vợ bán cho người khác.

Từ một người có nhà cửa, ông Y Đuel Niê bỗng chốc mất trắng tài sản. Bất ngờ hơn khi ông Y Đuel Niê nắm trong tay tờ giấy trích lục khai tử do bà Nguyễn Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kênh, ký ngày 12.4.2018. 

Giấy trích lục khai tử ông Y Đuel do Phó Chủ tịch xã Ea Kênh Nguyễn Thị Hà ký dù ông này còn sống. Ảnh: HL 

Trong giấy khai tử, chính quyền xã Ea Kênh xác nhận ông Y Đuel Niê đã chết vào ngày 1.1.2017 với nguyên nhân do bệnh(!?)

Từ đó, ông Y Đuel Niê hoàn toàn mất đi những quyền cơ bản của một công dân.

“Tôi yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ ai là người làm giấy chứng tử trong khi tôi đang sống khỏe mạnh. Chưa hết, việc làm giấy chứng tử một người con sống là có ý đồ gì” – ông Y Đuel Niê bức xúc.

Chiều 20.9, ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh xác nhận có sự việc như ông Y Đuel Niê phản ánh với Báo Lao Động. 

Ông Vinh cho biết, sau khi nhận phản ánh của ông Y Đuel Niê, chính quyền đã cho xác minh sự việc. 

“Tại buổi họp giữa buôn Yễ, chính quyền xã Ea Kênh và gia đình ông Y Đuel vừa qua, vợ ông Y Đuel Niê là bà H’Điêt Ayun thừa nhận bản thân đã khai khống chuyện chồng chết để làm giấy khai tử” – ông Vinh nói.

Ông Vinh giải thích thêm, quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết là nếu tử vong do tai nạn giao thông thì do CSGT thông báo; một người tử vong ở bệnh viện thì đơn vị này sẽ có giấy báo tử.

Còn nếu công dân chết tại nhà mà có nghi vấn thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh.

“Ở đây, cán bộ tư pháp đã quá tin lời người vợ nên mới tham mưu lãnh đạo ký giấy chứng tử đối với ông Y Đuel” – ông Vinh nói.

VIDEO: Đắk Lắk: Khai tử cho chồng còn sống, để bán nhà, rẫy

laodong

- Nếu Bài Là Người Đam Mê Viết Bài, hãy Click ✒ VÀO ĐÂY ✍️ để đăng bài lên Website !!!

.

TIN NÓNG NHẤT: